“Giấc mơ trưa”_ cơn mưa giữa những ngày khô hạn

29 Nov, 2017

Âm nhạc hiện đại Việt Nam nhiều năm gần đây thể hiện một sự yếu kém về thẩm mĩ, với những ca khúc nghèo nàn về giai điệu và ca từ. Nhạc sĩ và ca sĩ mới liên tục xuất hiện và thể hiện một sự hào nhoáng, bóng bẩy. Ngay cả những chương trình, những cuộc thi gần đây có trên các kênh truyền hình cũng thường cho thấy những bài hát nhạt nhẽo không hề có tính văn học và thẩm mỹ,  những vị giám khảo ngồi trên ghế nóng thì đa phần thể hiện một đầu óc hết sức hời hợt theo kiểu thị trường, những câu nhận xét xáo rỗng và kém hiểu biết, những kiểu thể hiện cảm xúc thái quá và giả tạo. Đâu rồi những con người yêu nghệ thuật chân chính và muốn hướng cộng đồng đến những điều tốt đẹp?!

Tuy nhiên, các ca khúc hiện đại Việt Nam vẫn có những bài hát mà sẽ còn sống mãi với thời gian, những bài hát mang một cá tính riêng và một cảm xúc chân thật. “Giấc mơ trưa” của Giáng Son là một trong những ca khúc như thế.

giấc mơ trưa

Với phong cách mang tính dân gian hiện đại, giai điệu sâu lắng, dịu dàng và hết sức trong trẻo, “Giấc mơ trưa” đã để lại một dấu ấn trong dòng ca khúc hiện đại. Giai điệu và ca từ của bài hát tạo ra một không gian rất đặc biệt_ huyền ảo và tĩnh tại như một giấc mơ êm đềm nhưng tâm trạng vẫn xốn xang và da diết. Giữa không gian chông chênh và thăm thẳm, kỷ niệm hiện về với bao nhớ thương khắc khoải nhưng không hề có sự nuối tiếc và ủy mị ở đó.

Tôi đã dựa trên lối hòa thanh ngũ cung đặc trưng của âm nhạc dân gian Việt Nam để soạn cho đàn guitar cổ điển ca khúc “Giấc mơ trưa” do Giáng Son sáng tác.

Bấm để gọi
Chat Trực Tuyến