Cảm nhận: Menuet G minor_ F.Sor

12 May, 2018

Fernando Sor(1778-1839) là nhà soạn nhạc nổi tiếng người Tây Ban Nha, cả cuộc đời ông đã đấu tranh để mang cây đàn guitar đến với quần chúng nhiều hơn.

Ông đã viết rất nhiều tác phẩm cho đàn guitar cổ điển, trong đó có 12 bản Menuet. Menuet G minor có lẽ là bản trữ tình và sâu lắng nhất trong số 12 bản mà ông đã viết. Những âm thanh vang lên nghe buồn man mác, giống như một nỗi cô đơn hay như tâm trạng của một người đang từ biệt rời xa quê hương. Âm thanh quyến luyến và da diết nhưng ở đó vẫn có một đốm lửa nhỏ vẫn âm ỉ cháy như vẫn đang an ủi và thúc giục chúng ta. Bản nhạc du dương và khắc khoải nhưng lại không ủy mỵ, đau buồn.

Chúng ta mải đi tìm những điều dễ dãi và hời hợt trong âm nhạc và coi đó là một sự giải trí rồi chúng ta quên đi những cảm xúc chân thật nhất mà cuộc đời đầy thăng trầm này mang lại. Chúng ta nghe đến từ “nhạc cổ điển” và nghĩ nó thật cao xa và khó hiểu nhưng lại không chịu một lần lắng mình cảm nhận, để nhận ra được một điều rằng chính nhạc cổ điển mới thật sự gần gũi với chúng ta.

Bấm để gọi
Chat Trực Tuyến