Bài ca vĩnh biệt…

29 Nov, 2017

Kleofas Oginsky(1765_1833), là một nhạc sĩ yêu nước Ba Lan, người đã viết nên nhiều bản Polonaise (tên vũ khúc cổ của Ba Lan) nổi tiếng cho piano.

Ba Lan những năm cuối thế kỷ 18, là một đất nước không có tự do dưới sự xâm chiếm của Nga, Áo và Phổ. Oginsky tuy sống trong một gia đình quý tộc nhưng ông lại không có tư tưởng của Sa hoàng mà lại đi theo cách mạng và cổ vũ tinh thần của quần chúng chống lại quân xâm lược.

Oginsky tham gia vào cuộc khởi nghĩa Tadeusz Kosciuszko cho đến khi bị dập tắt hoàn toàn, ông đã phải rời quê hương để đi lánh nạn ở các nước khác. Chính trong thời gian này, bản nhạc “Polonaise” bất hủ đã ra đời.

Bản nhạc “Polonaise” hay còn có tên là “Vĩnh biệt tổ quốc” khắc họa hình tượng những chiến sĩ cách mạng đã hy sinh cho tổ quốc, họ đi vào chỗ chết nhưng vẫn thể hiện sự lạc quan và yêu đời. Tuy nhiên ở đó vẫn là tâm trạng day dứt và đau khổ của Oginsky khi mà quê nhà chưa giải phóng và cả dân tộc đang trong thời kỳ tăm tối nhất. Nhưng trên hết đó vẫn là những lời kêu gọi thống thiết, vẫn là một ngọn lửa đấu tranh đang âm ỉ cháy và sẽ mãi mãi không bao giờ lụi tắt.

Với giai điệu du dương và phiêu lãng, biết bao cảm xúc đan xen nhau trong từng đoạn của tác phẩm, Polonaise đã để lại dấu ấn trong hàng triệu triệu những người yêu cách mạng và căm ghét áp bức bóc lột.

 

Bấm để gọi
Chat Trực Tuyến