Vũ khúc Digan và những chặng đường dài bất tận…

12 May, 2018

Nói tới những người du mục Digan là nói tới con người có cá tính rất đặc biệt, mê ca hát, thích tự do và luôn sống hết mình cho hiện tại. Vũ khúc Digan và những chặng đường dài bất tận,  Lịch sử của dân tộc Digan có nhiều bí ẩn nhưng những điều còn lại được nhắc đến về họ cho chúng ta thấy những bi kịch mà họ đã trải qua. Nhưng sức sống của những người Digan thật mãnh liệt, họ sống như thể chưa từng có ngày hôm qua, những bi kịch và chết chóc chẳng làm họ bận tâm. Trong con người Digan, hội tụ biết bao yếu tố về văn hóa và tài năng, bao cảm xúc xen lẫn yêu thương và thù hận.

Zigeunerweisen(vũ khúc Digan) của tác giả Sarasate(1844_1908) là một bản nhạc nổi tiếng về người Digan được viết cho violon và dàn nhạc.  Tác phẩm đã khắc họa cuộc đời, tính cách và nội tâm trong con người Digan.

Những âm thanh đầu tiên dội xuống giống như bắt đầu một tấn bi kịch, một tai họa đang giáng xuống những người du mục. Những giai điệu tiếp theo của phần trình bày chính là tâm trạng của những người Digan, diễn tả nỗi đau thương và giằng xé, một nỗi đau không bút nào tả xiết, như cào cấu tâm can, không để họ có bất cứ một sự bấu víu nào, khiến xung quanh bao phủ một màn đêm dày đặc.

Nhưng dù đau khổ đến đâu, dù tất cả đã sụp đổ thì ngọn lửa trong trái tim của người Digan vẫn không bao giờ hoàn toàn lụi tắt. Một giai điệu sâu lắng từ từ hiện lên tuy vẫn chất chứa những u uẩn và nỗi đau chưa nguôi nhưng ta vẫn thấy một niềm hy vọng đang ẩn chứa trong đó. Giống như trên nền trời tăm tối bỗng hiện lên một vì sao ẩn hiện trong những đám mây mù, giai điệu làm người nghe nghẹn ngào và thổn thức.

Bi kịch đến bất ngờ bao nhiêu thì niềm vui của những người Digan cũng đến bất chợt bấy nhiêu. Âm thanh ở đoạn cuối chợt vang lên dồn dập và rộn rã. Niềm đau đã được nén lại và thay vào đó là những tiếng hát, lời ca, những vũ điệu rực lửa của người Digan. Một lần nữa họ lại ca hát để quên đi tất cả những điều đã qua và ngày mai họ lại tiếp tục những chặng đường dài bất tận…

 

 

Bấm để gọi
Chat Trực Tuyến