Khúc nhạc lúc nửa đêm

29 Nov, 2017

“Khúc nhạc lúc nửa đêm”, Preludio số 1 mang đậm phong cách âm nhạc của Villa Lobos.

Heitor Villa Lobos (1887_1959), với kho tàng sáng tác đồ sộ (khoảng 1500 tác phẩm) và công lao to lớn đối với sự phát triển của âm nhạc Brazil, ông được coi là nhạc sĩ vĩ đại nhất của Braxin và châu Mỹ la tinh.

Âm nhạc của Villa Lobos rất giàu màu sắc và theo phong cách lãng mạn. Ông thường sử dụng những giai điệu tương phản nhau trong từng đoạn của tác phẩm. Màu sắc dân gian, mang đậm chất châu Mỹ la tinh luôn xuyên suốt trong tác phẩm của ông. Trong số những nhạc cụ ông biết thì cây đàn Cello được ông yêu quý nhất và đã sáng tác rất nhiều cho nhạc cụ này.

Đầu thế kỷ 20, danh tiếng Andres Segovia (1893_1987) nổi lên như một hiên tượng của âm nhạc thế giới. Với tiếng đàn huyền ảo, sống động và đầy sắc thái biểu cảm, Segovia đã làm thay đổi quan niệm của bao nhạc sĩ nổi tiếng thời đó về cây đàn guitar. Trong đó, nhiều nhạc sĩ đã viết những bản nhạc cho đàn guitar như Casella và Mario Tedesco. Khắp nơi người ta học guitar, và dần dần guitar được coi là nhạc cụ chính thống giống như violon hay piano.

Trong một buổi biểu diễn của mình ở New York, Segovia đã gặp Villa Lobos. Ông được Villa Lobos ca ngợi về khả năng diễn xuất của mình và sau đó ít lâu, Villa Lobos đã sáng tác và đề tặng Segovia 12 bản Etude cho đàn guitar.

Những buổi biểu diễn của Segovia ngày càng nhiều hơn và những tác phẩm cho đàn guitar dường như không đủ để ông chọn lựa cho những buổi biểu diễn của mình. Ngoài việc liên tục biên soạn những tác phẩm của các nhạc sĩ khác sang cho guitar, Segovia còn phát động lời kêu gọi những nghệ sĩ khác viết tác phẩm cho đàn guitar.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Segovia, Villa Lobos đã viết thêm nhiều tiểu phẩm khác nữa cho đàn guitar, nổi bật là những bản preludio và choros. Chính những tác phẩm của Villa Lobos khi được chơi bởi bàn tay của Segovia đã làm cho giới âm nhạc bàng hoàng bởi khả năng mô phỏng âm thanh của 6 nhạc cụ trong cùng một tác phẩm chỉ với một cây đàn guitar.

Preludio số 1  là một trong số những bản nhạc mà Villa Lobos đã đề tặng cho Segovia và đây cũng là một trong những bản nhạc được Segovia yêu thích nhất.

Còn có tên gọi là “Khúc nhạc lúc nửa đêm”, Preludio số 1 mang đậm phong cách âm nhạc của Villa Lobos.

Với âm thanh mô phỏng tiếng đàn Cello, giai điệu của Preludio số 1 hiện lên với tâm trạng u buồn, khắc khoải. Qua tiếng đàn của mình,  Segovia làm người nghe cảm giác như có 1 nhạc cụ khác đang phụ họa theo cho giai điệu chính. Khả năng kiểm soát và tách biệt các bè của Segovia thật đáng kinh ngạc, giai điệu của bè trầm như len lỏi vào từng ngõ ngách trong sâu thẳm trái tim con người và khơi gợi lên biết bao cảm xúc, còn âm thanh của bè đệm như một đốm lửa bập bùng cháy trong đêm khuya nhưng chỉ làm nổi bật hơn lên sự da diết của tuyến giai điệu.

Đoạn thứ hai của tác phẩm chợt bừng sáng lên với những âm thanh phóng túng và tươi vui. Tâm trạng nặng nề của đoạn thứ nhất được xua tan bởi những vũ điệu rực cháy, đậm chất châu Mỹ la tinh. Tuy nhiên, sự bừng sáng ấy giống như một giấc mơ chợt đến và lại dần tan biến bởi thực tại.

Giai điệu mô phỏng tiếng đàn Cello lại vang lên giống như đoạn thứ nhất ở phần tái hiện nhưng càng da diết và cháy bỏng hơn. Những âm thanh cuối cùng trước khi kết thúc bản nhạc là những hợp âm trưởng đan xen nhau, đó là hình ảnh của bình minh đang lên, là những âm thanh để chuẩn bị đón một ngày mới…

Bấm để gọi
Chat Trực Tuyến