Hoài niệm Alhambra

12 May, 2018

F.Tarrega(1852-1909), là nhà soạn nhạc người Tây Ban Nha. Từ nhỏ Tarrega đã theo học piano và guitar. Sau này ông đã quyết định chuyên tâm vào guitar và đã có những tác phẩm nổi tiếng mãi đến tận ngày nay. Chính ông là người đã đặt nền móng cho guitar cổ điển hiện đại, từ việc phát triển nhiều kỹ thuật mới cho đàn guitar đến tư thế ngồi chơi đàn.

alhambra guitar

Những học trò của ông nhiều người đã trở thành những danh cầm, nhà soạn nhạc nổi tiếng như Daniel Fortea, Miguel Llobet… Nhiều người đã kế thừa những tinh hoa từ Tarrega và phải kể đến một người đã làm cả thế giới phải ngỡ ngàng và thán phục trước những khả năng diễn tấu kỳ diệu của mình, để rồi chứng minh được khả năng bất tận của cây đàn guitar, đó chính là A.Segovia.

Chuyện kể rằng, Tarrega chơi guitar hay nhất là khi ông đàn lúc chỉ có một mình. Một lần M.Llobet đến thăm thầy thì bất chợt nghe được những âm thanh thật kỳ lạ như đến từ một thế giới khác từ tiếng đàn của người thầy. Sau đó M.Llobel đã hỏi thầy mình về bản nhạc kỳ diệu ấy và được biết đó là một bản Etude để tập kỹ thuật gẩy liên tiếp 4 ngón trên đàn, trong đó có 3 ngón chơi trên một dây. Tarrega kể rằng, một lần tới Granada và đi thăm tòa thành cổ Ahambra, ngồi trên tòa thành giờ là dấu tích của một thời oanh liệt, Tarrega bỗng thấy hiện lên bao cảm xúc khó tả, ông chợt nghĩ ra một kỹ thuật mới để thể hiện những xúc cảm của mình. M.Llbet đã động viên thầy mình nên đặt tên cho bản Etude đặc biệt này. Tarrega đã đổi lại tên bản nhạc thành “Recuedos de la Alhambra” (Tưởng nhớ Ahambra), và từ đó kỹ thuật T’remolo đã ra đời. 

Với sự thanh thoát của tiếng đàn, với một tâm hồn trong sáng, Kyuhee Park đã thể hiện rất thành công bản nhạc này. Những âm thanh mênh mang và sâu lắng như tiếng thổn thức của con tim. Những giai điệu vang lên thật tự nhiên và thuần khiết không cho người ta có thể thấy hay phân biệt chỗ to chỗ nhỏ nữa mà chỉ có thể lắng mình cảm nhận, bởi vì những âm thanh to hay nhỏ ấy không phải là do lực tác động của đôi tay mà chính là nội lực, là cảm xúc từ trong tâm hồn người nghệ sĩ.

Bấm để gọi
Chat Trực Tuyến