“Giọt nước mắt” và tâm tư của người nghệ sỹ

29 Nov, 2017

Francisco Tarrega (1852_1909), là nghệ sĩ sáng tác và biểu diển guitar của Tây Ban Nha. Ông là người đã đặt nền móng cho sự phát triển của trường phái guitar cổ điển hiện đại với việc phát triển nhiều tính năng của đàn guitar mà tiêu biểu là kỹ thuật T’remolo.

Âm nhạc của Tarrega trữ tình nhưng cũng mang nét phóng túng của xứ sở nơi ông sinh ra. Tuy chỉ có 78 tác phẩm sáng tác cho guitar nhưng trong đó có những tác phẩm đã thực sự trở thành kinh điển không chỉ trong guitar mà còn trong cả âm nhạc cổ điển nói chung nữa, điển hình là Caprichio Arabe và Recuedos de la Ahambra.

Nhưng năm cuối đời, căn bệnh liệt nửa người đã hành hạ ông trầm trọng nhưng Tarrega vẫn biểu diễn trước công  chúng để tiếp tục quảng bá cây đàn guitar cổ điển. Trong thời kỳ này tác phẩm lừng danh Lagrima (giọt nước mắt) đã ra đời, một bản nhạc mang tính triết lý sâu sắc về cuộc sống của F.Tarrega.

Xin phép được đưa ra những cảm nhận của riêng tôi:

_Ở đoạn thứ nhất, những âm thanh trong vắt dịu dàng cất lên thật thanh thản và bình yên.

_Sang đoạn thứ hai là một sự tương phản rõ rệt. Đó là những thử thách những mất mát đến với ta trong cuộc đời và làm trái tim ta đau khổ.

_Những âm thanh của phần tái hiện lại dịu dàng cất lên như một lời an ủi, những giọt nước mắt luôn làm cho lòng ta dịu lại, như cơn mưa qua đi sẽ làm không gian trong sạch hơn.

Bấm để gọi
Chat Trực Tuyến