Giới Thiệu Về Nghệ Sĩ Vũ Hiển

19 Oct, 2017

Trang chủ

Tôi là Vũ Hiển, sinh năm 1983 tại Hà Nội. Tôi bắt đầu học đàn guitar cổ điển từ khi còn rất nhỏ, đã hoc qua rất nhiều thầy giáo nổi tiếng nhưng mãi đến năm 25 tuổi tôi mới thực sự cảm nhận đươc cái hay và kỹ thuật để chơi được đàn guitar.

Việc chơi đàn cũng như học đàn guitar không chỉ đơn giản là việc cần đúng nốt nhạc, đúng nhịp, hay có hồn mà vấn đề là chúng ta phải chơi đàn theo một cách tinh tế và tự nhiên. Nền tảng đào tạo guitar ở nước ta đi theo một lối mòn đã từ bao năm nay, chúng ta luôn đề cao những điều không cần thiết ví dụ như tiếng đàn phải to khỏe, ngón tay phải nhanh… nhưng thực ra không phải như thế, âm nhạc không tầm thường như thế. Giống như chiếc lá rơi nhẹ xuống mặt hồ, hay một cơn gió nhẹ làm những bông lá lung lay… chúng ta phải tạo ra được trạng thái như thế, chúng ta cần suy tư và đặt tâm hồn, tính cách của ta vào từng nốt nhạc, từng bản nhạc như thế.

Trang web của tôi hoạt động với mục đích giới thiệu những điều cốt lõi trong việc học đàn guitar và thưởng thức nghệ thuật cổ điển_ một thể loại âm nhạc rất tuyêt vời và gần với chúng ta. Tôi muốn đem chút hiểu biết ít ỏi của mình để giúp các bạn muốn hoc dan guitar phần nào nhận ra được những cái hay, những điều bình dị luôn có trong âm nhạc, cuộc sống nói chung và cách chơi đàn guitar nói riêng.

  • Một số thành tựu:

Trong gần 4 năm trở lại đây, tôi đã tổ chức được 15 buổi biểu diễn guitar classic trang trọng và bán vé, được công chúng đón nhận và hưởng ứng. Các sân khấu thường xuyên biểu diễn như: Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace, Học viện âm nhạc quốc gia, Nhà hát Tuổi trẻ, nhà văn hóa Thanh Niên… Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam và quốc tế tham gia biểu diễn cùng như: Trần Tuấn An, Lê Thu, Phạm Văn Phúc, Jonathan Thor, Vũ Bảo Lâm, Văn Vượng, Nutavut Natanakarn, Ekaterina Pustarenko, Enrique Muzno, Châu Đăng Khoa…

Tháng 5 năm 2017, tôi được mời làm giám khảo và biểu diễn tại cuôc thi guitar quốc tế Altamira tổ chức tại Bangkok.

Tháng 10 năm 2017, diễn ra 3 ngày Festival quốc tế đầu tiên tại Việt Nam mang tên “Alma Hanoi international competition” do tôi là người sáng lập và tổ chức. Festival đã diễn ra với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ, thí sinh tài năng quốc tế như: Tây Ban Nha, Nga, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam. Festival đã thành công rực rỡ và theo như nghệ sĩ Lê Thu nói trong buổi họp báo thì “từ đây Guitar Việt Nam đã có trên bản đồ guitar quốc tế.”

– Các hoạt động của năm 2018:

Trong năm 2018, tôi có kế hoạch tổ chức 5 đêm diễn có sự tham gia của các nghệ sĩ VN và quốc tế. Sẽ có sự kết hợp hòa tấu guitar cùng bộ gõ, Cello, violin…

Tháng 10 sẽ tiếp tục diễn ra Festival Alma Hanoi lần thứ 2 với quy mô và chất lượng hơn trước.

Tháng 11, Vũ Hiển sẽ sang Thái Lan tham gia Festival giàu truyền thống Bangkok quốc tế mở rộng với vai trò là giám khảo và nghệ sĩ biểu diễn.

Tháng 12, Vũ Hiển vinh dự được sang Andalucia Tây Ban Nha tham dự Festival để làm giám khảo và biểu diễn, đây cũng là quê hương của Andres Segovia – nghệ sĩ guitar vĩ đại đã đưa guitar trở thành nhạc cụ ngang hàng với các nhạc cụ kinh điển nhất.

 

  • Ước mơ: Tôi có một ước mơ là đưa guitar đến gần hơn với quần chúng thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Thông qua những buổi biểu diễn, những festival… chúng ta có sự giao lưu nhiều hơn với guitar quốc tế, từ đó có sự học hỏi nhiều hơn, nâng cao hơn về kỹ năng chuyên môn. Và còn nhiều những mong ước nữa mà tôi không thể viết hết hay nói ra được, một cuộc sống ngắn ngủi là không dủ để đi hết những ước mơ ấy nhưng tôi vui vì ít nhất các con tôi lớn lên sẽ tự hào vì điều đó. Chúng sẽ nghĩ bố của nó đã không có một cuộc đời vô nghĩa.

 

 

Vũ Hiển 21/11/2017


Bấm để gọi
Chat Trực Tuyến