Fernando Sor trên con đường cách mạng Guitar

29 Nov, 2017

Vài nét về Fernado và con đường đến với guitar

Nhắc đến những người đã đem đến cho guitar một chỗ đứng quan trọng trong số những nhạc cụ tiêu biểu hiện nay, không thể không nhắc đến Fernando Sor (1778_1839)_ nhà soạn nhạc người Tây Ban Nha. Ông được mệnh danh là Beethoven của cây đàn guitar_ nhạc cụ thời đó không được coi trọng.

Sinh ra trong một gia đình giàu có, Fernando Sor được tiếp cận với âm nhạc từ rất sớm. Ông được học violon, thanh nhạc, guitar và đã có những sáng tác từ khi còn rất nhỏ.

Sau khi chiến tranh buộc ông phải rời tổ quốc sang Pháp sống lưu vong, F.Sor dần gặt hái được những thành công trong sự nghiệp âm nhạc của mình.

Những sáng tác của ông cho thanh nhạc và ballet gây được nhiều tiếng vang thời đó nhưng càng về sau sự quan tâm của F.Sor dành cho cây đàn guitar càng lớn hơn. Với tính cách kiên định và sự nhìn nhận sâu rộng, F.Sor hiểu được một điều vô cùng quan trọng đó là những gì piano hay violon làm được thì guitar cũng có thể. Ông đã đơn độc đi tìm chỗ đứng cho cây đàn guitar.

Với những cố gắng không ngừng nghỉ, dần dần công chúng đã ít nhiều nhận thấy những điểm cuốn hút và khả nẳng thể hiện của đàn guitar, đặc biệt là sau khi F.Sor sáng tác và biểu diễn tác phẩm “Variations on the theme of Mozart” (biến tấu dựa trên chủ đề cây sáo thần của Mozart”.

Cố gắng tạo nên một chỗ đứng cho đàn guitar của F.Sor thật bền bỉ và đáng kinh ngạc. Ông liên tục viết những tác phẩm cho đàn guitar, những etude luyện tập và xuất bản một số cuốn sách về phương pháp học guitar. Dần dần tên tuổi của ông với cây đàn guitar đã được một số nước châu Âu biết đến.

Âm nhạc của Fernando Sor rất gần với âm nhạc của Haydn và Mozart_ trong sáng, lạc quan và giàu ý chí. Với những kỹ thuật rất đa dạng, F.Sor đã khai thác được rất nhiều những tính năng của đàn guitar. Sự phong phú của bè trầm trong tác phẩm của ông làm người ta cảm giác như guitar là một dàn nhạc thu nhỏ và đến nay nhiều tác phẩm trong đó như  “Variations on the theme of Mozart”, “Grand solo” … vẫn là một thách thức đối với những người chơi guitar chuyên nghiệp cả về kỹ thuật lẫn chiều sâu.

Fernando Sor có lẽ không thể ngờ rằng, chính ông đã mở ra cả tương lai tươi sáng cho cây đàn guitar, để nhiều nghệ sĩ khác tiếp tục đi trên con đường của ông và tiếp tục nâng vai trò của guitar lên những tâm cao mới.

Có những thời điểm F.Sor tỏ ra chán nản vì có quá ít những người chơi guitar một cách chuyên nghiệp và không có những trường học đào tạo bộ môn này, những tác phẩm ông viết ra vì thế cũng thiếu đi những người thể hiện. Giờ đây, nếu biết rằng A.Segovia đã trân trọng và thể hiện tác phẩm “Variations on the theme of Mozart” của mình tuyệt vời như thế nào, có lẽ F. Sor sẽ rất tự hào và mãn nguyện.

Bấm để gọi
Chat Trực Tuyến