Cảm nhận về nghệ thuật âm thanh qua Nocturne in C# minor_F.Chopin

12 May, 2018

Frederic Chopin(1810-1849) là nghệ sĩ piano và nhà soạn nhạc vĩ đại của Ba Lan. Cả cuộc đời ông đã cống hiến hết mình cho âm nhạc cổ điển với kho tàng sáng tác đồ sộ gồm nhiều tác phẩm và hình thức viết cho piano như Congxerto, sonata, nocturne

Âm nhạc của Chopin dịu dàng nhưng ẩn chứa một tình cảm mãnh liệt và dữ dội. Đó là nỗi trăn trở về tổ quốc Ba Lan, là nỗi day dứt đau khổ trong tình yêu. Người ta ví âm nhạc của ông giống như một khẩu đại bác được phủ bởi hoa hồng.

Ở bản Nocturne C# minor chúng ta thấy những âm thanh chậm rãi nhưng thật réo rắt và khắc khoải. Những âm thanh được người biểu diễn thể hiện một cách tinh tế, với những nốt nhạc rất dịu và có điểm rơi tự nhiên. Trong thuật ngữ âm nhạc chữ “pp” diễn tả trạng thái âm thanh đưa ra là rất nhẹ nhưng có mấy người để ý và chơi những nốt nhạc thì thầm như thế. Chúng ta luôn được thầy cô dặn rằng hãy đánh to lên và phải có hồn, bắt chúng ta tập nhiều etude và tác phẩm nhưng chẳng bao giờ nói mục đích để làm gì. Tại sao những nhạc sĩ có thể viết được những bản nhạc kỳ diệu đến như thế? Đơn giản họ phải là một người biểu diển tài năng và đương nhiên họ hiểu về nghê thuật âm thanh. Kỹ thuật đối với họ chỉ như một yếu tố tất yếu phải có và điều quan trọng ở đây họ có thể đặt tâm hồn và cảm xúc của mình vào những giai điệu ấy. Họ nâng niu từng nốt nhạc và không để bất kỳ một âm thanh nào vang lên vô nghĩa. Nhưng chúng ta còn mải nhìn xem người này người kia tay có nhanh không, có vấp nốt nhạc nào không. Những điều đó cứ luẩn quẩn mãi trong suy nghĩ của chúng ta, vô hình đặt một tảng đá lên đôi tay và tâm hồn cũng như sự hiểu biết của chúng ta.

Bấm để gọi
Chat Trực Tuyến