Bức họa “Maja khỏa thân” và khát vọng tự do của người nghệ sĩ

12 May, 2018

Francisco Goya(1746-1828), là họa sĩ vĩ đại của Tây Ban Nha. Ông là người họa sĩ của cung đình và có uy tín lớn nhưng với cá tính mạnh mẽ và yêu hòa bình, ông đã dành cả cuộc đời mình để sáng tạo những bức tranh nói lên khát vọng tự do và chống lại sự áp bức.

Cuộc đời của ông giống như một một bản giao hưởng với bao biến động, bao thăng trầm, bao màu sắc diệu kỳ nhưng đầy đau khổ và bi thương. Mối tình của ông với nàng Maria Cayettana là một thiên tình sử đầy vinh quang, sóng gió và nước mắt. Maria là một góa phụ giàu có, nổi tiếng và kiều diễm nhất Madrit thời bấy giờ. Nàng khước từ mọi lời tỏ tình của bao người địa vị cao, trong đó có thủ tướng đương triều Don Manuen De Godoa, thế nhưng nàng lại bị trinh phục trước vẻ lạnh lùng ngang tàng của Francisco Goya. Hai người đã yêu nhau tha thiết mặc những định kiến của xã hội. Triều đình đã vô cớ đày Maria đến vùng hẻo lánh Solina để ngăn cách hai người, nhưng Goya đã từ bỏ triều đình theo Maria đến cùng. Trong thời gian ở nơi lưu đày, Goya đã vẽ nên hai tuyệt tác là ” Maja khỏa thân” và “Maja mặc quần áo”, đó cũng chính là dấu ấn cho những ngày tháng đẹp nhất bên nhau của hai người trong thời gian này. Nhưng chính bức họa “Maja khỏa thân” đã đem bất hạnh đến cho hai người. Triều đình coi đó là sự bảng bổ thượng đế và  là sự phỉ báng nghệ thuật. Goya đã nói trước tòa xử án với tất cả sự hiên ngang và tự trọng: “Vẻ đẹp của người đàn bà là một kiệt tác của tạo hóa, ca ngợi cái đẹp không phải là tội!” Goya bị kết án và chịu cảnh tù đày. Còn Maria Cayettana bị giết hại vì nàng vẫn một mực cự tuyệt thủ tướng Godoa. Thời kỳ cuối của cuộc đời, Goya vẫn dùng cây bút vẽ của mình để đấu tranh cho tự do và công lý. Ông mất vào một ngày xuân năm 1828, trong cảnh đói rét và khổ ải với bao ước mong chưa thành hiện thực.

Nhà soạn nhạc lừng danh người Tây Ban Nha Enrique Granados đã viết nên tác phẩm “La Maja de Goya”, trong đó là vẻ đẹp mê hồn của người đàn bà trong tranh, là cuộc đời và cuộc tình của hai con người dũng cảm, dám hy sinh vì những điều tốt đẹp.

Andres Segovia_ bậc thầy của những bậc thầy về nghệ thuật âm thanh, với tiếng đàn huyền ảo và đầy ý chí đã đưa người nghe vào một cõi thiên đường kỳ diệu. Nhưng chốn thiên đường ấy không phải ở một cõi xa xăm nào cả mà đó là thiên đường trong chính nội tâm của con người trước bao đau thương và mất mát, thiên đường ấy là khát vọng, là sự đấu tranh để bảo vệ những giá trị của cuộc sống.

 

Bấm để gọi
Chat Trực Tuyến